Xếp hạng tín dụng cá nhân là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra điểm tín dụng

Xếp hạng tín dụng cá nhân là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Làm sao để biết được điểm tín dụng cá nhân của mình? Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trên.

Khái niệm về xếp hạng tín dụng cá nhân

Có thể nói đây là một chỉ số đánh giá chất lượng tín dụng của cá nhân dựa trên các thông tin như: giá trị tài sản, thu nhập, số dư nợ, tình trạng nợ, lịch sử nợ, lịch sử tín dụng với các tổ chức tài chính,…

Xếp hạng tín dụng còn có thể đánh giá được khả năng trả nợ của đối tượng khách hàng vay vốn, khách hàng có đáp ứng đầy đủ và đúng thời hạn.

Ý nghĩa về xếp hạng tín dụng cá nhân

Đối với ngân hàng, xếp hạng tín dụng được xem như một công cụ giúp ngân hàng đề phòng, hạn chế rủi ro vay vốn, dựa vào điểm xếp hạng tín dụng để tìm ra một sản phẩm vay vốn phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Đối với khách hàng, xếp hạng điểm tín dụng được xem như một căn cứ để làm thủ tục hồ sơ vay vốn. Dựa vào điểm tín dụng, khách hàng có thể lựa chọn hạn mức vay cao hơn được hưởng lãi suất ưu đãi hơn.

Ý nghĩa về xếp hạng tín dụng cá nhân
Ý nghĩa về xếp hạng tín dụng cá nhân

Các tiêu chí xếp hạng tín dụng cá nhân

Dựa vào lịch sử tín dụng của khách hàng đi vay vốn và thanh toán các khoản nợ đúng hạn để chấm điểm tín dụng và xếp hạng khách hàng. Ngoài ra, xếp hạng tín dụng cá nhân còn được chấm điểm trên các tiêu chí sau:

Tiêu chí chấm điểm Sổ điểm tối thiểu Số điểm tối đa
Điểm tín dụng (Chiếm 100%)
Số dư nợ và tình trạng nợ
Tổng dư nợ 60 40
Số lượng đang còn nợ của các tổ chức tín dụng 60 40
Nhóm nợ cao nhất 160 -30
Kỳ hạn trả nợ 40 30
Lịch sử trả nợ
Số tháng không xuất hiện nợ của bất kỳ tổ chức tín dụng 120 0
Số năm bị nợ xấu trong 3 năm gần nhất 120 0
Số nợ xấu trong 3 năm gần nhất 120 20
Lịch sử quan hệ tín dụng
Số năm có vay tổ chức tín dụng 30 20
Số lần nợ trong 3 năm gần nhất 40 30
Tổng cộng 750

Hướng dẫn cách kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân

Hiện tại, bạn có thể kiểm tra điểm tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí, có thể thực hiện online một cách nhanh chóng như sau:

  • Bước 1: Bạn vào trang web: https://cic.gov.vn/ và đăng nhập vào Website, nếu bạn chưa có tài khoản hãy đăng ký TẠI ĐÂY
  • Bước 2: Hoàn thành đăng ký thông tin
  • Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, mã OTP sẽ gửi về số điện thoại của bạn, bạn điền đầy đủ mã xác thực đăng ký và chấp thuận các điều khoản.

*Lưu ý: thời gian xác thực tài khoản có thể diễn ra trong 1 – 3 ngày.

  • Bước 4: Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên hãy đăng nhập vào website
  • Bước 5: Tiến hành tra cứu CIC
  • Bước 6: Bạn chỉ cần nhập thông tin số CCCD là có thể biết được tất cả các thông tin.
Hướng dẫn cách kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân
Hướng dẫn cách kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân

Tổ chức xếp hạng tín dụng cá nhân tại Việt Nam

Xếp hạng tín dụng cá nhân hiện nay tại Việt Nam được thực hiện duy nhất là CIC – Trung tâm thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam, là một tổ chức trực thuộc của ngân hàng nhà nước. Trên website này sẽ tổng hợp toàn bộ các thông tin tổng hợp liên quan đến tình hình tín dụng của các ngân hàng thương mại và cá nhà tài chính tín dụng.

Kênh kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân

Hiện tại có hai hình thức kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân, kiểm tra trực tiếp hoặc kiểm tra online, nếu kiểm tra trực tiếp thì có thể sẽ bị mất phí CIC tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Khách hàng có thể lựa chọn hình thức kiểm tra tín dụng cá nhân online trên Website CIC hoàn toàn miễn phí. Bạn tải ứng dụng iCIC (dành cho iOS) hoặc CIC Credit Connect (dành cho Android).

Bạn chỉ cần nhập vài bước thông tin cơ bản là có thể kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của mình, đối với việc kiểm tra xếp hạng điểm tín dụng cá nhân trên điện thoại mức phí sẽ là 30.000đ/lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xếp hạng tín dụng cá nhân mà bạn cần phải biết, bạn có thể thực hiện cách trên để tự tra điểm tín dụng cho chính mình. Điểm tín dụng cá nhân càng cao thì bạn sẽ càng có nhiều lợi ích vay vốn từ ngân hàng, nếu điểm tín dụng thấp nợ xấu quá nhiều có thể ngân hàng sẽ không hỗ trợ bạn vay vốn.

Nguồn bài viết: thebank.vn