Rút tiền thẻ tín dụng là gì? Cách rút tiền thẻ tín dụng như thế nào?

Rút tiền thẻ tín dụng là dịch vụ thẻ tín dụng mà ít nhiều người biết đến và ít người sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, cách này không được các nhà tài chính khuyến với rất nhiều rủi ro.

Khái niệm về rút tiền thẻ tín dụng

Rút tiền thẻ tín dụng là hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng từ cây ATM hoặc rút từ quầy giao dịch của ngân hàng. Số tiền rút này sẽ được tính vào số dư nợ hàng tháng. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích vì khi quẹt thẻ thanh toán bất kỳ sản phẩm nào cũng không mất phí nếu thanh toán đúng hạn. Nếu khách hàng chọn rút tiền mặt sẽ phải trả một loại phí cho ngân hàng kèm với mức lãi suất cao cho khoản tiền vừa rút.

Ưu điểm và nhược điểm khi rút tiền thẻ tín dụng

Mỗi dịch vụ sẽ có đặc điểm và tính năng riêng, thẻ tín dụng cũng có ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

 • Dễ dàng rút tiền mặt từ cây ATM: khi có thẻ tín dụng thì khách hàng có thể dễ dàng rút về tiền mặt từ cây ATM trên toàn quốc, cách thức rút tiền không khác gì khi rút tiền từ thẻ ATM, chỉ cần đưa thẻ và nhập mã PIN là có thể được rút.
 • Vay tiền không cần chứng minh giấy tờ: thẻ tín dụng cũng được xem là sản phẩm vay vốn của ngân hàng, giúp khách hàng chi tiêu mua sắm thoải mái, thẻ tín dụng cũng không cần phải làm thủ tục rườm rà, chứng minh thu nhập, chỉ cần có thẻ tín dụng là bạn sẽ có thể rút được tiền mặt tối đa là 70%.
 • Cách xoay tiền không trường hợp cấp bách: bạn đang cần tiền gấp nhưng cách thức vay khác thường 2 – 3 ngày mới có thể nhận được tiền hoặc bạn không có đủ tiền mặt trong người thì đây là một trong những cách cứu cánh tài chính kịp thời tốt nhất, có thể rút được tiền ngay mà không cần phải chứng minh, đủ các loại giấy tờ, chỉ mất 3 phút là có được tiền ngay.

Nhược điểm

 • Phí rút tiền rất cao: khác với cách rút tiền thẻ thanh toán thông thường, người dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt sẽ chịu một mức phí từ 1.000 – 10.000 VND, phí rút cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, phí rút tiền còn tính theo số lần giao dịch 2 – 4% trên số tiền của thẻ tín dụng, số tiền càng lớn phí rút tiền càng cao.
 • Nếu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ chịu mức lãi suất cao: đối với chính sách giao dịch thẻ tín dụng, thì khách hàng có thể sử dụng trả sau và được hưởng lãi suất ưu đãi theo quy định của ngân hàng, miễn phí khi quẹt thẻ. Tuy nhiên, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì phải chịu mức lãi suất cao hơn giao động từ 18 – 36%/năm, đây là mức lãi suất vô cùng cao. Vì thế, bạn cần phải suy nghĩ trước khi quyết định rút tiền từ thẻ tín dụng.
 • Không thể rút được hết tiền mặt trong thẻ: quy định của thẻ tín dụng chỉ được tối đa là 70% số tiền trong thẻ. Tuy nhiên, đối với những loại thẻ tín dụng không có tài sản thế chấp thì hạn mức rút tiền còn thấp hơn từ 50% số tiền trong thẻ tín dụng. Vì thế, cách thức rút tiền từ thẻ tín dụng cũng không thể so sánh với các cách vay vốn ngân hàng.
Ưu điểm và nhược điểm khi rút tiền thẻ tín dụng
Ưu điểm và nhược điểm khi rút tiền thẻ tín dụng

Hướng dẫn cách rút tiền từ thẻ tín dụng

Nếu bạn có nhu cầu rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn có thể áp dụng ba cách dưới đây để rút tiền từ thẻ tín dụng siêu đơn giản.

Rút tiền từ cây ATM

Cách rút tiền từ thẻ tín dụng cũng giống với cách rút tiền từ thẻ thanh toán thông thường, bạn thực hiện như các bước sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào cây khe đọc thẻ cây ATM
 • Bước 2: Nhập mã PIN của thẻ tín dụng
 • Bước 3: Nhập số tiền mà mình muốn rút
 • Bước 4: Chọn “Rút tiền” để nhận được tiền ở khe rút tiền và nhận lại thẻ.

*Chú ý: Tuyệt đối không quên thẻ tín dụng ở khe đọc thẻ, thẻ tín dụng cũng là một loại thẻ giao dịch không cần mã PIN nên tiền của bạn cũng có thể bị “ăn cắp” dễ dàng nếu làm mất thẻ.

Rút tiền từ tổng đài ngân hàng

Nếu có nhu cầu rút tiền từ thẻ tín dụng thì có thể liên hệ với tổng đài viên để được hỗ trợ, nhân viên ngân hàng sẽ đăng ký trực tiếp và phát hành thẻ cho khách hàng. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng có thể giải ngân trực tiếp vào số tài khoản của bạn.

Rút tiền tại quầy giao dịch

Khi đã đăng ký và phát hành thẻ tín dụng thì bạn có thể cầm thẻ tín dụng đến quầy giao dịch của ngân hàng để rút về tiệt mặt.

Phí rút tiền từ thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng các loại phí khác nhau, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây về các loại phí rút tiền từ thẻ tín dụng:

Mức phí khi rút tiền từ thẻ tín dụng Thẻ tín dụng của ngân hàng
Miễn phí  Viet Capital Bank
1% (tối đa 10.000đ) FE Credit
2% (tối đa 20.000đ) Agribank
3% (tối đa 50.000đ) Citibank, BIDV
4% (tối thiểu 50.000đ) HSBC, ABBank, Vietcombank, VPBank, PVcomBank
2% (tối thiểu 55.000đ) HDBank
4% (tối thiểu 55.000đ) Vietinbank
3% (tối thiểu 60.000đ) SCB
4% (tối thiểu 60.000đ) Sacombank, SHB, VIB
2% (tối thiểu 60.000đ) OCB
4% (tối thiểu 100.000đ) ACB, TPBank

Ví dụ: bạn rút ngân hàng VIB với số tiền là 1.000.000đ từ thẻ tín dụng thì phí rút là 4% nhưng ngân hàng quy định mức tối thiểu 60.000đ, và đó cũng là mức phí bạn phải trả khi rút 1.000.000đ từ thẻ tín dụng.

Phí rút tiền từ thẻ tín dụng
Phí rút tiền từ thẻ tín dụng

Những cách thay thế cho rút tiền mặt thẻ tín dụng

Đối với các chuyên viên tín dụng cho rằng việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ gặp rất nhiều rủi ro, và đây là cách không nên dùng. Bạn có thể sử dụng các cách sau đây để thay thế cách rút tiền mặt thẻ tín dụng:

 • Sử dụng quỹ dự phòng: các chuyên gia tài chính cho biết, trước khi sử dụng tiền để đầu tư thì bạn cũng phải chuẩn bị một số tiền tương ứng với các khoản chi phí sinh hoạt trong 3 tháng để đề phóng các tình huống tài chính rủi ro.
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng và giữ lại tiền mặt: thẻ tín dụng là thẻ thanh toán được sử dụng mọi lúc mọi nơi, thẻ tín dụng cho phép bạn trả trước và trả tiền sau cho mọi giao dịch, bạn có thể sử dụng thoải mái để mua sắm, mua hàng online,… Như vậy lúc nào bạn cũng có sẵn tiền mặt trong người, bạn nên thanh toán số dư nợ đúng hạn để tránh mất các loại phí trả nợ trễ và lãi suất, còn nhận được miễn phí ưu đãi ở các kỳ tiếp theo.
 • Trả góp mua hàng bằng thẻ tín dụng: việc mua hàng trả góp sẽ giúp bạn chia nhỏ các khoản cần thanh toán cho từng tháng, giúp bạn có thể linh hoạt trong tài chính, mua sắm hàng online với lãi suất 0%, giảm bớt áp lực tài chính hàng tháng.
 • Rút tiền tiết kiệm trước hạn: bạn có sổ tiết kiệm trước hạn tuy nhiên chưa đến thời điểm để rút, bạn vẫn có thể rút tiền từ sổ bất cứ lúc nào. Kể cả khi số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ tính theo không kỳ hạn, thay vì phải gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn đã thỏa thuận. Nếu bạn thường xuyên cần tiền gấp thì đây không phải là cách tốt nhất, nhưng các loại chi phí phát sinh thấp hơn so với cách rút tiền bằng thẻ tín dụng. 
 • Vay ngân hàng: có hai hình thức vay có phù hợp với mọi đối tượng là vay thấu chi và vay tiêu dùng. Vay thấu chi là hình thức vay mà ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức số tiền vay nhất định, bạn có thể thoải mái chi tiêu cho đến khi hết tiền. Hạn mức số tiền sẽ phụ thuộc vào độ tín nhiệm và thu nhập hàng tháng. Vay tiêu dùng cá nhân cũng là hình thức vay không yêu cầu người vay phải thế chấp, hạn mức vay cũng khác cao, thời hạn vay đến 48 tháng. Ngân hàng cũng đánh giá trên độ uy tín và mức thu nhập của khách hàng.

Rủi ro khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua bên thứ ba

Khi ngân hàng áp dụng chính sách phát hành thẻ tín dụng, đã có nhiều trung gian thứ ba tiếp cận được để thực hiện chính sách rút tiền từ thẻ tín dụng. Có rất nhiều kẻ gian đã cải trang giả mạo giới thiệu rút tiền từ thẻ tín dụng từ ngân hàng không mất phí làm cho nhiều khách hàng tin tưởng và bị đánh cắp thông tin, dẫn đến khóa thẻ. 

Ngoài ra, có những chiêu trò lừa đảo lấy cắp thông tin của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, chiếm lấy tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng.

Các dịch vụ đáo hạn hoặc rút tiền từ thẻ tín dụng thì tuyệt đối không nên sử dụng, còn rất nhiều rủi ro ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và lạm dụng thẻ tín dụng để rút tiền.

Rủi ro khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua bên thứ ba
Rủi ro khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua bên thứ ba

Mẹo hạn chế việc phải rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây để không phải rút tiền mặt từ thẻ tín dụng:

 • Lãi suất rút tiền được từ ngày đầu tiên rút tiền, vì thế người vay cần phải thanh toán trả nợ trước hạn để giảm bớt chi phí và lãi suất
 • Rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ làm giảm điểm tín dụng của bạn, ngân hàng có thể xem hoạt động rút tiền từ thẻ tín dụng của bạn là xấu
 • Lãi suất của rút tiền trong thẻ tín dụng cao hơn so với lãi suất thẻ tín dụng tiêu dùng, nếu có nhu cầu vay vốn tiêu dùng thì hãy liên hệ với ngân hàng để được tư vấn.
 • Chỉ nên rút tiền từ thẻ tín dụng khi cần thiết vì phí rút và lãi suất khác cao dẫn đến khả năng không thể thanh toán, hình thành nợ xấu.
 • Hiện nay, hình thức rút tiền từ thẻ tín dụng bị cấm khá nhiều người dùng không sử dụng thẻ quẹt mà lại rút tiền từ thẻ tín dụng để sử dụng. Không những cấm, mà còn bị phạt rất nặng từ phí và lãi suất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin, kiến thức vô cùng hữu ích về thẻ tín dụng mà bạn cần biết. Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ được lưu hành khá phổ biến hiện nay, giúp khách hàng có thể mua sắm sản phẩm trước và thanh toán sau. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng với một mục đích khác, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để đáp ứng nhu cầu cá nhân, và đây cũng là cách mà các chuyên gia tài chính không khuyến khích sử dụng.

Nguồn bài viết: thebank.vn