Quỹ tín dụng là gì? Đặc điểm của quỹ tín dụng như thế nào?

Ngân hàng nhà nước đã công nhận và cho phép quỹ tín dụng hoạt động, quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức giúp cải thiện được chất lượng sống của người dân. Vậy thì quỹ tín dụng là gì?

Vay, quỹ tín dụng là gì?

Vay tín dụng là mối quan hệ giữa người cho vay và người vay. Người vay có thể cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp, còn người cho vay có thể là ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó.

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và các hộ gia đình tự thành lập dưới hình thức hợp tác xã để hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật hợp tác xã, có mục tiêu là cùng nhanh phát triển kinh doanh, nâng cao đời sống của người dân.

Đặc điểm quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng nhân dân có vài đặc điểm cơ bản:

Mục tiêu

Quỹ tín dụng nhân dân cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện, ổn định với mức giá khá ổn định, giúp các hộ gia đình, hộ kinh doanh có thể nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thu được nhiều lợi nhuận.

Ngoài ra, quỹ tín dụng nhân dân còn giúp phát triển nền kinh tế và xã hội, tạo ra được nhiều công việc làm, hạn chế tình trạng “vay nóng” vay nặng lãi trên toàn địa bàn. Tuy nhiên hiện nay, thị trường tài chính cạnh tranh rất khốc liệt, quỹ tín dụng nhân dân cũng phải đảm bảo được khả năng cạnh tranh của mình, phải trang trải các loại phí, phải tích trữ vốn quy mô lớn để hỗ trợ người dân tiếp cận được gói vay lâu dài, chất lượng tốt hơn và chi phí phù hợp hơn.

Đặc điểm quỹ tín dụng nhân dân
Đặc điểm quỹ tín dụng nhân dân

Vai trò

Quỹ tín dụng nhân còn tạo ra sự thịnh vượng trong địa phương, cung cấp tài chính kịp thời cho các doanh nghiệp vi mô

Tạo ra sự thịnh vượng trong địa phương

Hợp tác xã được tạo ra những dịch vụ tài chính có sẵn, giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp tái đầu tư thặng dư, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng tiêu dùng nâng cao đời sống người dân, xây dựng ý thức chịu trách nhiệm.

Tiếp cận tín dụng là một biện pháp hiệu quả giúp cộng đồng người nghèo được huy động vốn, giúp nâng cao đời sống và hoạt động kinh doanh.

Hoạt động tập thể này tạo ra sự thịnh vượng cho cộng đồng, nguồn thu nhập để đáp ứng các nhu cầu cơ bản như lương thực, y tế, giáo dục công đồng.

Đối tượng được hỗ trợ nhiệt tình như: người nghèo, người bị thiệt thòi, đặc biệt là phụ nữ có chiến lược phát triển mô hình quỹ tín dụng nhân dân. Việc phát triển quỹ tín dụng nhân dân sẽ giúp đi nạn xóa đói giảm nghèo.

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức có vai trò tích cực trong việc huy động vốn, nguồn tài chính địa phương, đáp ứng các cơ sở hiện đại và tương lai về các nhu cầu đa dạng.

Cung cấp tài chính kịp thời cho các doanh nghiệp vi mô

Sổ tiết kiệm của người hộ nghèo được đánh giá khá thấp. Mặc dù vốn do những nhóm khách hàng tạo ra có thể nhỏ nhưng nếu chúng được gửi vào tổ chức an toàn thì những khoản tiết kiệm này vừa có tác dụng điều hòa dòng tiền, tạo cảm giác an toàn, không phải sợ mất trộm và không phải chi vào những khoản không cần thiết. 

Điều kiện và lãi suất vay của quỹ tín dụng

Đối với gói quỹ tín dụng nhân dân, bạn cần phải đáp ứng theo các điều kiện quy định tại Điều 7 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN:

 • Khách hàng phải có năng lực dân sự theo quy định của pháp luật
 • Khách hàng có độ tuổi từ 18 trở lên
 • Nhu cầu vay vốn phải có mục đích hợp pháp
 • Có phương án sử dụng vốn
 • Có khả năng tài chính để trả nợ
 • Khách hàng phải có lịch sử tín dụng minh bạch, lành mạnh.
Điều kiện và lãi suất vay của quỹ tín dụng
Điều kiện và lãi suất vay của quỹ tín dụng

Theo khoản 2 Điều 13 Thông tư 39 và Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 1730/QĐ-NHNN năm 2020, mức lãi suất cho phép không quá 5,5%/năm:

 • Sử dụng vốn đến phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định Chính phủ về chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 • Thực hiện các phương án kinh doanh xuất khẩu theo quy định Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại.
 • Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.
 • Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định Luật công nghệ cao, và các văn bản hướng dẫn.

Rủi ro của quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng nhân dân có vài rủi ro cần phải cân nhắc:

 • Lợi dụng chức vụ để lừa đảo, tham ô chiếm đoạt tài sản của người khác.
 • Lãnh đạo thiếu trách nhiệm, năng lực quản lý điều hành quá kém dẫn đến bị lợi dụng và làm thất thoát vốn quỹ tín dụng nhân dân.
 • Bộ máy quản trị, điều hành, kiểm soát, kiểm toán còn quá yếu, năng lực trình độ các nhân viên còn hạn chế.
 • Các hoạt động ban kiểm soát tại các quỹ tín dụng nhân chưa được đảm bảo tính độc lập, minh bạch trong khâu kiểm tra, giám sát các hoạt động của hội đồng Quản trị.
 • Ban kiểm soát bị vô hiệu quả, chỉ mang tính hình thức làm cho các quỹ tín dụng nhân dân rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

So sánh quỹ tín dụng nhân dân và quỹ tín dụng ngân hàng

Sau đây là bảng thống kê chi tiết các đặc điểm khác nhau giữa quỹ tín dụng nhân dân và quỹ tín dụng ngân hàng:

Đặc điểm Quỹ tín dụng nhân dân  Quỹ tín dụng ngân hàng
Mục tiêu Nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh

Cho vay vốn các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng

Nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh

Hỗ trợ vay vốn những tài sản có giá trị cao

Hạn mức vay vốn được hỗ trợ cao hơn.

Hỗ trợ từ cá nhân, doanh nghiệp nhỏ vừa và cả lớn.

Vai trò Phát triển vùng nông thôn Phát triển nền kinh tế – xã hội
Lãi suất Thấp nhất chỉ từ 5%/năm Lãi suất cao, lãi suất tùy vào hình thức vay vốn của khách hàng.
Điều kiện Phải chứng minh được nguồn thu nhập

Phải có lịch sử tín dụng rõ ràng, không nợ xấu

Phải có độ tuổi từ 18 – 60

Phải có trách nhiệm hành vi dân sự.

Phải chứng minh được nguồn thu nhập (sao kê lương, phiếu lương)

Không nợ xấu hoặc nợ nhóm

Có độ tuổi từ 22 – 60 

Khách hàng có trách nhiệm hành vi dân sự

Khách hàng có tài sản thế chấp.

Danh sách các quỹ tín dụng nhân dân

Dưới đây là bảng danh sách quỹ tín dụng nhân dân trên toàn địa bàn Việt Nam, có đầy đủ các thông tin chi tiết và vốn điều lệ:

Danh sách các quỹ tín dụng nhân dân
Danh sách các quỹ tín dụng nhân dân

Bạn có thể truy cập vào đường link TẠI ĐÂY để biết thêm về những địa điểm quỹ tín dụng nhân dân trên toàn khu vực từ Bắc vào Nam.

Các câu hỏi liên quan khác

Quỹ tín dụng nhân dân có thuộc nhà nước không?

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức hoạt động theo mô hình hợp tác xã trong lĩnh vực vay vốn ở địa phương, nơi ở. Đây là hình thức huy động vốn hiệu quả của Nhà nước tại các vùng nông thôn, nơi người dân chưa có thói quen hoạt động giao dịch trực tiếp với ngân hàng.

Quỹ tín dụng nhân dân là ngân hàng gì?

Quỹ tín dụng nhân dân không phải là ngân hàng mà tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện các hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật cùng nhau phát triển kinh doanh và đời sống của người dân.

Lãi suất là bao nhiêu?

Đây cũng là hình thức cho vay, tuy nhiên mức lãi suất thấp nhất, thấp hơn cả các ngân hàng nhà nước và thương mại hiện nay, chỉ từ 5,5%/năm.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến quỹ tín dụng là gì? Quỹ tín dụng nhân dân và quỹ tín dụng ngân hàng là hai quỹ tín dụng khác nhau. Mỗi quỹ tín dụng cũng sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Nguồn bài viết: thebank.vn

Rate this post