Vay mua nhà đầu tư

Ngân hàng cho vay mua nhà đầu tư với quy trình như thế nào?

Vay mua nhà đầu tư bất động sản với quy trình như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc. Bởi hiểu rõ thủ tục và quy trình giúp người vay vốn hoàn thiện hồ sơ một cách dễ dàng và nhanh chóng có được nguồn vốn để tiến hành đầu tư bất động sản.

Thủ tục vay mua nhà đầu tư

Hồ sơ pháp lý

 • Chứng minh nhân dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân.

Hồ sơ tài chính

 • Hợp đồng lao động
 • Xác nhận thu nhập từ công ty
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần đây hoặc chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo

 • Hợp đồng mua bán nhà/ hợp đồng đặt cọc
 • Trong trường hợp mua căn hộ dự án thì cần phải có các giấy tờ xác nhận của sàn bất động sản phân phối dự án đó
 • Trong trường hợp dùng tài sản của bên thứ ba thì hồ sơ cần có hợp đồng thế chấp của bên thứ ba có công chứng.

Vay mua nhà đầu tư

Thủ tục vay mua nhà đầu tư khá đơn giản

Quy trình vay tiền mua nhà đầu tư

Mỗi ngân hàng đều có quy trình vay mua nhà rõ ràng giúp người vay thực hiện thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng nhất.

Vay mua nhà và thế chấp bằng căn nhà/căn hộ định mua

Sau khi đã lựa chọn cho mình căn nhà/căn hộ mong muốn, bạn cần đưa thông tin này tới cho nhân viên tín dụng của ngân hàng để tiến hành các thủ tục như sau:

 • Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra tính pháp lý đồng thời định giá đối với căn nhà/căn hộ mà bạn định mua và thông báo số tiền mà bạn có thể vay khi thế chấp căn nhà/căn hộ này
 • Số tiền được vay thường dao động trong khoảng 70 – 80% giá trị căn nhà/căn hộ, tùy theo từng ngân hàng và từng thời điểm thị trường
 • Bạn chuẩn bị hồ sơ cho nhân viên tín dụng theo quy định. Trong đó, quan trọng nhất trong giai đoạn này là hồ sơ cần có hợp đồng đặt cọc tiền nhà cho người bán
 • Sau khi hồ sơ của bạn đã được kiểm tra và bổ sung đầy đủ, bạn và người bán nhà sẽ cùng đến ngân hàng để ký hợp đồng hợp tác ba bên. Cách thức này được ngân hàng áp dụng để giảm thiểu rủi ro cho khoản vay, bảo đảm số tiền vay được sử dụng đúng mục đích.

Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa, có nghĩa là giải ngân vào tài khoản của người bán nhưng số tiền này sẽ không rút được, hoặc chỉ rút được một phần, cho tới khi căn nhà được sang tên cho người mua.

Khi các thủ tục đã hoàn tất, ngân hàng sẽ cất giữ sổ đỏ của căn nhà và gỡ phong tỏa số tiền trong tài khoản đã giải ngân. Lúc này người bán mới có thể sử dụng được số tiền đã nhận và đem số tiền đó đi đầu tư bất động sản.

Vay mua nhà và thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác

Nếu bạn đã có sẵn một căn nhà và muốn dùng nó để đảm bảo cho khoản vay, hoặc một bên thứ ba sẵn sàng dùng tài sản của họ để đảm bảo cho khoản vay của họ, thủ tục vay sẽ có một chút khác biệt như sau:

 • Bạn chuẩn bị các loại hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng ngân hàng
 • Nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định tình trạng pháp lý, khả năng trả nợ và mục đích vay vốn của bạn
 • Sau đó, các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá căn nhà hoặc tài sản có sẵn mà bạn dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay
 • Ngân hàng sẽ dựa vào số tiền bạn đề nghị vay và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Thông thường, số tiền cho vay sẽ không vượt quá 80% so với giá trị của tài sản đảm bảo theo định giá của ngân hàng
 • Sau khi bạn và ngân hàng đã đồng ý ký hợp đồng tín dụng, giấy tờ của tài sản đảm bảo này (sổ đỏ nếu là nhà đất; giấy chứng nhận sở hữu nếu là tài sản khác) sẽ được ngân hàng cất giữ trong suốt thời gian khoản vay
 • Số tiền vay được giải ngân trực tiếp cho người bán, không phong tỏa.

Ngân hàng rất thận trọng với khách hàng vay tiền mua nhà đầu tư

Theo nhận định của công ty chứng khoán TPHCM (HSC), nửa đầu năm, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản tăng khá chậm trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại của tín dụng nói chung.

Các ngân hàng thương mại tỏ ra thận trọng hơn khi cho vay những lĩnh vực rủi ro cao như cho vay mua nhà và cho vay đầu tư bất động sản. Trong khi đó, lãi suất cho vay mua nhà tăng khoảng 1% – 2% còn lãi suất cho vay chủ đầu tư tăng khoảng 0,5%. Điều này có thể ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu mua nhà.

Xem ngay: Vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm? giúp bạn chủ động tài chính để trả nợ ngân hàng.

Vay mua nhà đầu tư

Ngân hàng khá thận trọng với khách hàng vay tiền mua nhà đầu tư

Đến đây, quy trình vay mua nhà đầu tư đã được giải đáp. Khách hàng có nhu cầu vay cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để được giải quyết nhanh chóng cũng như cần nhắc thật kỹ khi vay mua nhà đầu tư bất động sản bởi hiện tại các ngân hàng cũng thận trọng với hình thức vay vốn với nhiều rủi ro này.

Ngân hàng cho vay mua nhà đầu tư với quy trình như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *