có nên vay tiền mua nhà không

Hỏi Đáp có nên vay tiền mua nhà không?

Có nên vay tiền mua nhà không vẫn luôn là điều băn khoăn đối với những người có ý định mua nhà nhưng chưa đủ tiền. Hình thức vay tiền mua nhà hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên khi vay tiền mua nhà cần lưu ý một số điểm để được thuận lợi nhất.

1. Khi nào nên vay tiền mua nhà

Nhà là nơi sinh sống chung của chính mình, chính gia đình mình. Vì thế, để thỏa mãn nhu cầu về tinh thần và vật chất thì bất kì ai cũng cần có một căn nhà “ấm cúng”.

Tuy nhiên số tiền để mua, sở hữu một căn nhà không hề nhỏ. Đối với những người chưa sở hữu đủ số tiền mua nhà nhưng có công việc ổn định, thu nhập ổn định hàng tháng thì hoàn toàn có thể suy nghĩ đên hình thức vay tiền mua nhà.

Hiện nay, ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Hình thức cho vay tiền mua nhà với điều kiện, thủ tục khá đơn giản.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành vay tiền mua nhà, việc cân nhắc suy nghĩ tính toán là vô cùng cần thiết.

2. Lưu ý khi vay tiền mua nhà

a. Dựa vào thu nhập hàng tháng để quyết định vay tiền mua nhà

Người vay phải cân đối được vốn đang có và vốn định vay. Vì sau khi vay vốn mua nhà chắc chắn bạn sẽ phải trả nợ và lãi suất cho ngân hàng. Vì vậy để tránh cuộc sống gia đình bạn rơi vào bế tắc, chật vật trong sinh hoạt thì bạn phải đảm bảo tiền vay nằm trong tầm thu nhập của bạn.

Khi bạn có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên thì hãy đưa ra quyết định vay tiền mua nhà từ ngân hàng. Bởi khi vay ngân hàng bạn không những phải cần chi phí cho cuộc sống mà còn phải tính toán để trả lãi ngân hàng là số tiền khá lớn.

b) Chỉ nên vay 50% giá trị ngôi nhà

Tỉ lệ vay 50% giá trị tài sản ngôi nhà được coi là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất. Điều này  giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống. Trong trường hợp mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, có lẽ người vay sẽ phải đối mặt với những tháng ngày đầy khó khăn khi áp lực trả nợ lúc nào cũng hiện hữu bên mình.

có nên vay tiền mua nhà không

Hình 2: tính toán kĩ khi vay tiền mua nhà

>>Xem ngay: Hướng dẫn vay tiền mua nhà cho người thu nhập thấp mới nhất 2018

c) Thời hạn gói vay tiền mua nhà

Thời hạn của gói vay là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

d) Lãi suất vay tiền mua nhà

Hiện hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi cho vay mua nhà. Nhưng lãi suất hấp dẫn 7-8%/năm thường chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay bằng lãi suất huy động tối đa của ngân hàng cộng thêm 4%.

có nên vay tiền mua nhà không

Hình 3: Lãi suất vay

>>Xem ngay: Cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua cần điều kiện, thủ tục gì?

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, do vậy trước khi vay mua nhà, phải xem kĩ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

Đến đây, phân vân có nên vay tiền mua nhà không đã được giải đáp. Đảm bảo những điều lưu ý trên thì việc vay tiền mua nhà hoàn toàn hợp lí. Cân nhắc trước khi tiến hành giao dịch vay tiền mua nhà giúp bạn vừa sở hữu được ngôi nhà mơ ước vừa đảm bảo việc thanh toán tiền cho ngân hàng.

Hỏi Đáp có nên vay tiền mua nhà không?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *