Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Tích lũy đủ tiền rồi mới mua nhà, hay vay mua nhà trả góp, đang là nỗi băn khoăn với rất nhiều người muốn sớm an cư lạc nghiệp ở phố thị. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những vấn đề cần biết khi vay ngân hàng mua nhà.

Lợi ích của vay ngân hàng mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là một trong những giải pháp phổ biến mà nhiều gia đình có nguồn thu nhập trung bình – thấp lựa chọn. Việc vay vốn ngân hàng này giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong nhiều năm sau đó. Trên thực tế, các ngân hàng hiện nay (cả ngân hàng trong nước lẫn ngân hàng nước ngoài) đưa ra rất nhiều gói vay vốn khác nhau với lãi suất cho vay đa dạng và thời gian trả góp dài (có thể lên tới 15, 20 năm, thậm chí 30 năm). Chính vì những ưu đãi hấp dẫn như vậy mà ngày càng nhiều người muốn vay ngân hàng mua nhà. Những lợi ích của vay ngân hàng mua nhà có thể liệt kê như sau:

 • Chọn lựa hình thức vay ngân hàng để mua nhà giúp nhiều gia đình thực hiện được ước mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước dễ dàng hơn. Những lợi ích của vay ngân hàng mua nhà:
 • Cơ hội sở hữu căn hộ ngay cả khi chưa có đủ năng lực tài chính chi trả cho toàn bộ giá trị căn nhà.
 • Chọn được căn hộ như ưng ý với các khoản vay hấp dẫn, nhận đươc nhiều dự án cho vay nhiều ưu đãi.
 • Có thể chọn nhiều gói vay trả ngắn hạn hoặc dài hơn, mức lãi suất phù hợp.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà

Bên cạnh những lợi ích khi vay ngân hàng mua nhà đã kể trên, thì có những rủi ro khi vay mà người mua nhà nên nắm thật kỹ. Cụ thể những rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà như sau:

 • Mức lãi suất cho vay mua nhà có thể thay đổi thất thường, dẫn đến tình trạng người mua trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng. Nếu chọn lựa vay ở ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình bạn sẽ rơi vào cạm bẫy lãi suất.
 • Thủ tục xin vay mua nhà/ căn hộ hiện nay tương đối rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện yêu cầu và khả năng được chấp thuận bởi ngân hàng không cao.
 • Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm.
 • Nhiều dự án nhà ở không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận ngôi nhà/căn hộ như dự định.

Những điều cần lưu ý khi quyết định vay ngân hàng mua nhà

 • Đảm bảo có một khoản tiền tiết kiệm có giá trị ít nhất 30% tài sản. Thuận lợi hơn nên có khoản tích lũy tương đương với 50% giá trị căn nhà và chi trả 50% còn lại trong thời gian thỏa thuận.
 • Nắm vững được các nguyên tắc, thỏa thuận khi đi vay. Đa số các ngân hàng chào mức lãi suất 7,5 – 8% nhưng chỉ trong 6-12 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 13 nhiều ngân hàng áp dụng tăng mức lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay.
 • Luôn biết duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình nhằm tạo cơ sở tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả.
 • Biết tự đánh giá khả năng thanh toán của cá nhân trước khi đưa ra quyết định vay mua nhà. Khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố: Khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.
 • Chọn lựa căn hộ, loại hình căn hộ phù hợp với khả năng chi trả càng sớm càng tốt, không nền tham vọng chọn lựa căn hộ quá sức với khả năng tài chính hiện tại.
 • Lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chia đều chi phí để đảm bảo trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.
 • Cân nhắc thời điểm trả nợ và lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn.
 • Khảo sát mức giá căn hộ của nhiều dự án khác nhau một cách kĩ lưỡng.
 • Nắm bắt cụ thể, rõ ràng mọi thông tin của dự án. Đảm bảo dự án căn hộ thỏa mãn được các tiêu chí giá cả, vị trí tọa lạc, lãi suất, điều kiện thanh toán, thời gian đáo hạn, thời gian bàn giao nhà, dịch vụ khuyến mãi kèm theo như hỗ trợ vat vốn, tăng phần trăm chiết khấu, tặng các gói nội thất…

Vay ngân hàng mua nhà hiện nay không còn xa lạ với quá nhiều người nhưng nếu không tìm hiểu kỹ trước bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro về sau. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin chuẩn bị cho quá trình vay vốn của mình một cách tốt nhất.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *